Home » Hi-tech » Ứng dụng theo dõi độ ô nhiễm trong không khí

Ứng dụng theo dõi độ ô nhiễm trong không khí

Airvisual cho phép theo dõi chỉ số PM2.5 ở nhiều thành phố trên toàn thế giới cũng như xếp hạng các thành phố ô nhiễm cao nhất. 

           Ứng dụng theo dõi độ ô nhiễm trong không khí                   381

Chỉ số PM 2.5 tại Hà Nội và TP HCM được cập nhật theo thời gian thực. 

Airvisual không phải là ứng dụng quá mới nhưng gần đây được nhiều người Việt Nam ưa dùng không kém các ứng dụng dự báo thời tiết. Phần mền này cho phép theo dõi thời gian thực về chỉ số PM2.5, một trong những chỉ số quan trọng nhất về độ ô nhiễm trong không khí. Airvisual hiện có dữ liệu thường xuyên của khoảng hơn 6.000 thành phố trên toàn thế giới. 

PM (Particulate Matter) dùng để chỉ các chất dạng hạt. Trong đó PM2.5 hoặc PM10 là những chỉ số về kích thước cũng như mật độ những hạt trôi nổi trong không khí. Bụi PM2.5 là các hạt bụi lơ lửng có đường kính nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 µm còn PM10 là với các hạt cỡ 10 µm. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, các hạt có đường kính nhỏ hơn 2,5 µm đặc biệt nguy hiểm vì có thể xâm nhập trực tiếp vào túi phổi. Chính vì vậy, PM2.5 cũng thường được dùng để đo chỉ số an toàn của không khí với con người. 

Chỉ số PM2.5 được chia làm nhiều khoảng với sức ảnh hưởng khác nhau. Dưới 50 điểm là không khí trong lành. Từ 51 đến 100 là không khí ở mức chấp nhận được. Từ 101 đến 150 là có ô nhiễm nhẹ và không tốt với những người mẫn cảm. Từ 151 đến 200 là mức ô nhiễm trung bình, không tốt với tất cả mọi người. Từ 201 đến 300 là mức ô nhiễm nặng và trên 300 là mức rất ô nhiễm, mọi người không nên tiếp xúc khu vực này nếu không thật sự cần thiết. 

Airvisual đang cho tải về miễn phí trên cả hệ điều hành Android và iOS. Người dùng cũng có thể theo dõi trực tuyến tại đây.